Cách khởi động Windows 7/8/10 ở chế độ an toàn

Acid Pix Ngủ + Khởi động lại + Tắt máy
Thường xuyên hơn không, Windows là một hệ điều hành tuyệt vời. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, một số thứ chỉ đơn giản là don làm việc như dự định. Vi rút và phần mềm độc hại, đặc biệt, có thể khiến Windows bắn ra các lỗi trái và phải, khiến bạn phải cố gắng tìm cách khắc phục, nhiều trong số đó chỉ không hoạt động. Đối với những khoảnh khắc khi Windows dường như làm bạn thất vọng, Microsoft đã chọn đúng không gian an toàn trên mạng: Chế độ an toàn của Windows. Nhưng chính xác thì chế độ an toàn của chế độ là gì và làm thế nào nó có thể giúp xóa các vấn đề như vi rút, phần mềm độc hại và các lỗi khác?


Chúng tôi đã giải quyết vấn đề chung về mục đích của chế độ an toàn Microsoft Windows, khi bạn thực sự cần nó và cách khởi động máy tính của bạn ở chế độ an toàn khi sử dụng Windows 7, 8, 8.1 hoặc 10.

Chế độ an toàn của Windows là gì?

Trước tiên, hãy bắt đầu với những gì Microsoft nói về chế độ an toàn:

Chế độ Safe Safe khởi động Windows ở trạng thái cơ bản, sử dụng một bộ tệp và trình điều khiển giới hạn. Nó có thể giúp bạn khắc phục sự cố trên PC của bạn. Ví dụ: nếu sự cố không xảy ra ở chế độ an toàn, bạn sẽ biết các cài đặt mặc định và trình điều khiển thiết bị cơ bản gây ra sự cố.

Cảm ơn, Microsoft. Tuy nhiên, đối với người dùng máy tính trung bình, lời giải thích đó có thể không có ý nghĩa nhất. Dưới đây, cách hiểu chế độ an toàn ở một vài điểm.

Chế độ an toàn tải máy tính của bạn chỉ với một số chương trình giới hạn đang chạy

Đây có lẽ là khía cạnh quan trọng nhất của chế độ an toàn Windows, đặc biệt là đối với bất kỳ ai xử lý một loại virus khó chịu hoặc các dạng phần mềm độc hại khác. Khi bạn khởi động máy tính của mình ở chế độ an toàn, về cơ bản, bạn đang tải một phiên bản Windows cho phép tải ít chương trình hơn khi khởi động. Hơn nữa, chỉ có một vài chương trình chọn sẽ thực sự hoạt động ở chế độ an toàn. Khi Microsoft gọi đây là trạng thái cơ bản của YouTube, ý nghĩa của chúng là bạn sử dụng một khung cơ bản hơn của Windows. Nó nhìn như Windows, nhưng bạn có thể truy cập vào mọi thứ và nhiều chương trình có thể chạy tự động cũng có thể giành được tải Tải.

Chế độ an toàn cho phép bạn khắc phục sự cố mà không gặp sự cố nào.

Mặc dù chế độ an toàn tải với tài nguyên hạn chế, những chương trình có thể gây ra sự cố vẫn còn ở đó. Bạn vẫn có thể truy cập chúng với các công cụ thích hợp. Trong chế độ an toàn, bạn có thể xem tệp, loại bỏ các chương trình sự cố và khắc phục các sự cố về hệ thống đăng ký hoặc tệp. Đây thực sự là lý do tại sao các chương trình chống vi-rút và phần mềm độc hại là quan trọng. Trong nhiều trường hợp, vi-rút có thể ngăn các chương trình này chạy trong Windows đúng cách, nhưng nhiều chương trình trong số này được thiết kế để vẫn hoạt động ở chế độ an toàn, cho phép bạn xóa vi-rút khỏi hệ thống của mình mà không bị can thiệp.

Liên quan: Sao lưu trực tuyến tốt nhất 2017

Ngoài ra còn có hai loại chế độ an toàn

Bạn có thể thấy chế độ an toàn của Windows có hai loại: chế độ an toàn của chế độ ăn uống và chế độ an toàn với mạng.

Đối với hầu hết các phần, hai là như nhau. Ngoại lệ duy nhất là chế độ an toàn sẽ cắt internet và các truy cập mạng khác, trong khi chế độ an toàn với mạng mở ra khả năng truy cập internet. Bạn sẽ thấy có một lý do chính đáng để chọn cái này hay cái kia.

Khi bạn xử lý dọn dẹp vi-rút, bạn có thể gặp phải tình huống vi-rút sử dụng kết nối internet để tải lên và tải xuống thông tin. Thật vậy, một số virus chỉ hoạt động khi chúng có quyền truy cập internet. Các virus vẫn hoạt động ngay cả trong chế độ an toàn có thể cần phải cắt quyền truy cập internet của chúng để xóa sạch chúng.

Trong khi đó, bạn có thể gặp phải tình huống phần mềm độc hại đang lây nhiễm vào hệ thống của bạn, nhưng bạn thiếu phần mềm để dọn sạch nó. Mở chế độ an toàn với kết nối mạng có thể cho phép bạn có được phần mềm loại bỏ vi-rút mà bạn cần trong khi cắt quyền truy cập tự động mà vi-rút sử dụng.

Tại sao tải Windows ở chế độ an toàn?

Đối với hầu hết các phần, bạn sẽ không bao giờ cần phải thực sự sử dụng chế độ an toàn, trừ khi bạn chỉ đơn giản là thỏa mãn sự tò mò của mình. Tuy nhiên, có một số tình huống có thể khiến chế độ an toàn cần thiết:

 • Nghi ngờ máy tính của bạn đã bị nhiễm phần mềm độc hại
 • Bạn nhận được lỗi trình điều khiển khi cố gắng chạy chương trình
 • Windows từ chối khởi động bình thường
 • Phần mềm được cài đặt gần đây dường như gây ra xung đột hoặc lỗi

Những vấn đề này, tất nhiên, có thể thể hiện bản thân theo vô số cách. Thậm chí, khi máy tính và phần mềm trở nên phức tạp hơn, xung đột phần mềm có thể trở nên phức tạp hơn và đôi khi trở nên hết sức kỳ dị. Nói chung, Windows và các nhà phát triển phần mềm, nói chung, đã thực hiện một công việc tuyệt vời để khắc phục lỗi trước khi các chương trình được tung ra thị trường, nhưng này, chúng vẫn xảy ra.

Liên quan: Antivirus tốt nhất 2017

Để rõ ràng, chế độ an toàn của Windows không phải là thuốc chữa bách bệnh cho tất cả các bệnh trên máy tính của bạn. Có nhiều lỗi phần mềm thực sự là xung đột phần cứng. Trong những tình huống đó, phần mềm có thể chưa được thiết kế cho phần cứng máy tính của bạn. Đi vào chế độ an toàn sẽ thắng các cuộc xung đột phần cứng / phần mềm và thực sự được thiết kế để khắc phục sự cố và giải quyết các sự cố phần mềm.

Cách khởi động chế độ an toàn trong Windows 7, 8 hoặc 8.1

Microsoft giữ quy trình tương tự trong Windows 7, 8 và 8.1.

Đầu tiên, khởi động lại máy tính của bạn. Tùy thuộc vào tình huống của bạn, điều này có thể được thực hiện thông qua menu bắt đầu hoặc, trong trường hợp truy cập menu bắt đầu của bạn đã bị vi-rút chặn, thông qua khởi động lại cứng. Khi máy tính của bạn bắt đầu khởi động lại, hãy làm như sau:

 • Ngay lập tức khi bật nguồn, nhấn Phím F8 trong khoảng thời gian một giây
 • Windows bây giờ sẽ tải xuốngKhởi nghiệp nâng caoTùy chọn.
 • Chọn một trong haichế độ afe” hoặc là “chế độ an toàn với mạngMùi. Vì bạn có thể không có chuột trên màn hình, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng một trong các phím chức năng. Điều này nên được chỉ định trên màn hình của bạn, tuy nhiên, nó có thể sẽ F4 để kích hoạt chế độ an toànF5 để kích hoạt chế độ an toàn với mạng.

Bạn sẽ biết Chế độ an toàn được kích hoạt khi bạn thấy dòng chữ Chế độ an toàn trực tuyến được hiển thị ở mỗi góc trên màn hình của bạn hoặc ở đầu màn hình của bạn.

Cách khởi động chế độ an toàn trong Windows 10

Microsoft đã cập nhật phương pháp Windows để vào chế độ an toàn với bản cập nhật Windows 10. Quá trình này khiến việc vào chế độ an toàn trở nên khó khăn hơn trong một số cách trong khi tăng các tùy chọn có sẵn để vào chế độ an toàn.  

Phương pháp 1: Vào chế độ an toàn khi đăng nhập

Nhấn nút logo Windows và phím i i i cùng một lúc. Điều này sẽ mở ra menu Cài đặt của các ứng dụng. Từ đây, bạn có thể truy cập menu Bắt đầu, nơi bạn sẽ tìm thấy chế độ an toàn thông qua phương pháp sau:

 • Nhấp chuột “Cập nhật & Bảo vệ“, theo dõi bởi “Hồi phụcGiáo dục

Chế độ an toàn Windows 10

 • Tìm kiếm Khởi nghiệp nâng cao” Phía bên phải. Trong khu vực này, chọn vùngKhởi động lại ngayGiáo dục

Chế độ an toàn Windows 10

 • Khi khởi động lại, máy tính của bạn sẽ hiển thị một màn hình cho biếtChọn một sự lựa chọnMùi. Lựa chọn “Khắc phục sự cố” và sau đó “Tùy chọn nâng caoMùi. Sau đó, nhấp vào trên mạngCài đặt khởi độngKhởi động lạiGiáo dục
 • Khi máy tính của bạn khởi động lại lần thứ hai, bạn sẽ thấy nhiều tùy chọn hơn trên màn hình của mình. Lựa chọn “4Hay hay đánhF4Mùi trên bàn phím của bạn. Điều này sẽ bắt đầu chế độ an toàn. Để bắt đầu ở chế độ an toàn với kết nối mạng, hãy chọn5Hay hay đánhF5Giáo dục

Phương pháp 2: Vào chế độ an toàn từ màn hình đăng nhập

 • Khởi động lại máy tính của bạn. Khi bạn xuất hiện với màn hình đăng nhập, hãy nhấn giữ phímCaPhím bấm và nhấp vàoQuyền lực” biểu tượng (thường ở phía dưới bên phải của màn hình). Cuối cùng, chọn chọnKhởi động lạiGiáo dục
 • Khi quá trình khởi động lại hoàn tất, bạn sẽ thấy cụm từChọn một sự lựa chọn“.Bấm vào Khắc phục sự cố > Tùy chọn nâng cao > Cài đặt khởi động > Khởi động lại
 • Khi khởi động lại lần thứ hai, bây giờ bạn có thể chọn từ các tùy chọn của mình. Cúc4” hoặc là “F4Mùi sẽ đưa bạn đến chế độ an toàn thường xuyên, trong khi đó5” hoặc là “F5Tôi sẽ giúp bạn có chế độ an toàn với mạng

Khi máy tính của bạn khởi động, bạn sẽ biết nó đúng cách ở chế độ an toàn khi bạn thấy dòng chữ Chế độ an toàn có thể được hiển thị trên các góc hoặc trên cùng / dưới cùng của màn hình.

Phương pháp 3: Tự động vào chế độ sửa chữa

Nếu hệ thống Windows 10 của bạn không khởi động đúng cách sau vài lần thử, nó sẽ tự động khởi động vào chế độ Sửa chữa tự động. Bạn có thể nhận Windows 10 để vào chế độ Sửa chữa tự động bằng cách làm gián đoạn quá trình khởi động ba lần. Nhấn nút nguồn trong quá trình khởi động sẽ thực hiện việc này.

Khi màn hình chế độ Sửa chữa tự động hiển thị, không nhấn RESTART. Thay vào đó, chọn Tùy chọn nâng cao, sau đó Khắc phục sự cố. Tiếp theo, đã đến Cài đặt khởi động và Khởi động lại. Bạn sẽ thấy các tùy chọn Chế độ an toàn của mình ở đó, tương tự như Phương pháp 2.

Liên quan: VPN tốt nhất cho Windows

Ngủ trưa + Khởi động lại + Tắt máy bởi Acid Pix được cấp phép theo CC BY-SA 2.0

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map