10 trò lừa đảo phổ biến nhắm mục tiêu vào dịch giả tự do (và cách tránh chúng)

10 trò lừa đảo phổ biến nhắm mục tiêu tự do


Nếu bạn là một phần của nền kinh tế gig gig, thì bạn không đơn độc. Theo một khảo sát năm 2017 từ Upwork, hơn 57 triệu lao động tự do sống ở Mỹ một mình. Những con số này đang tăng lên hàng năm. Và trong khi công việc tự do có thể được trao quyền đáng kinh ngạc, nó cũng có thể có chi phí đáng kể nếu bạn không cẩn thận. Điều đó bởi vì nhiều người làm việc tự do hoàn toàn xanh quá thường xuyên trở thành con mồi của những trò gian lận nhằm thu hút họ vào thu nhập dễ dàng, chỉ để họ bị gạt đi.

Là một nhà văn tự do, tôi đã nhìn thấy sự chia sẻ công bằng của mình về những trò gian lận nhắm vào những người làm việc tự do. Từ những bài đăng công việc rõ ràng là lừa đảo, đến một người thực sự cố gắng thuyết phục tôi chia sẻ tài khoản Upwork của mình với anh ta, tôi đã phải điều hướng thế giới tự do đôi khi đầy rủi ro để kiếm sống trong nền kinh tế khổng lồ.

Tại sao những người làm nghề tự do rơi vào lừa đảo?

Nếu bạn không bao giờ rơi vào một vụ lừa đảo, bạn có thể tự hỏi làm thế nào và tại sao những người làm việc tự do là con mồi dễ dàng cho các nghệ sĩ lừa đảo và tội phạm.

Có hai lý do chính khiến một số dịch giả tự do rơi vào lừa đảo, cả hai lý do này đều được xác định trong báo cáo Upwork phiên bản 2017 trên báo cáo của Mỹ. dự đoán thu nhập tìm việc. Trong nhiều ngành công nghiệp tự do, chẳng hạn như viết lách, những người có nhiều kinh nghiệm có thời gian tìm việc dễ dàng hơn nhiều. Những người làm việc tự do mới thường phải nhấn mạnh bản thân để có được công việc, kinh nghiệm và tài liệu xứng đáng với danh mục đầu tư. Việc thiếu công việc được trả lương xứng đáng có thể dẫn đến thu nhập thấp hơn đáng kể hoặc khoảng cách về thu nhập.

Cuộc đấu tranh này để vuốt một con đường ra khỏi đáy có thể dễ dàng dẫn đến sự tuyệt vọng dễ hiểu. Và khi có cơ hội đi lên, nhiều người làm việc tự do có thể điều chỉnh hoặc tắt radar lừa đảo khi có triển vọng làm việc dễ dàng, nhanh chóng và thu nhập cao.

Với ý nghĩ đó, nếu bạn mới bắt đầu làm việc tự do bất kì ngành công nghiệp và đang tìm cách tránh một số trò lừa đảo phổ biến nhắm mục tiêu vào dịch giả tự do, tại đây, một danh sách hữu ích gồm 10 trò gian lận bạn có thể gặp trên hành trình lên đỉnh.

1. Lừa đảo làm việc tại nhà

Mặc dù viết lách, chỉnh sửa và thiết kế đồ họa tự do là một trong những loại hình tự do nổi tiếng nhất, nhưng các kế hoạch làm việc tại nhà đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và thực sự phù hợp với thể loại của nền kinh tế biểu diễn. Mặc dù có rất nhiều cách hợp pháp để kiếm thu nhập từ nhà, bao gồm thông qua các nền tảng tự do như Upwork, Freelancer, Toptal và Guru, một số người vẫn rơi vào tình trạng lừa đảo từ nhà không mô tả.

lừa đảo tự do

Nhiều trong số những trò gian lận này có vẻ hấp dẫn bởi vì chúng thường không yêu cầu bất kỳ bộ kỹ năng chuyên biệt nào, trái ngược với hầu hết các nền tảng tự do chính thức và hợp pháp. Nhiều vụ lừa đảo làm việc tại nhà tự quảng cáo dựa trên tiềm năng thu nhập cao được cho là nhưng donith cung cấp bất kỳ chi tiết nào về công việc sẽ được thực hiện cho đến khi bạn gọi số của họ hoặc tham gia trao đổi kỹ thuật số với những kẻ lừa đảo.

Làm thế nào để tránh lừa đảo tại nhà

Cách dễ nhất để tránh các loại lừa đảo này là chỉ sử dụng các nền tảng tự do hợp pháp. Các trang web này có thể có những kẻ lừa đảo làm việc trong đó, nhưng hầu hết đều có các phương pháp báo cáo và giám sát làm giảm số lượng công việc lừa đảo có thể được đăng.

Bạn cũng sẽ muốn tránh nhấp vào bất kỳ liên kết hoặc quảng cáo web nào tương tự như ở trên. Nếu quảng cáo trên nền tảng làm việc tại nhà không thành công và không thể nói rõ loại công việc nào đang được thực hiện, thì đó có thể là một trò lừa đảo, hoặc ít nhất, nói quá khả năng kiếm tiền.

Nếu bạn không chắc chắn liệu một trang web hoặc dịch vụ có hợp pháp hay không, hãy thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google, chẳng hạn như [tên trang web] đánh giá, hoặc tên là [tên trang web] lừa đảo. Nếu một trang web có đánh giá xấu hoặc nhiều nguồn cho biết nó lừa đảo, hãy tìm nơi khác để tìm cơ hội làm việc.

2. Đăng tin giả

Có hàng tá bảng công việc ngoài kia, mỗi bảng có mức lọc nội dung khác nhau để giúp loại bỏ các trò gian lận khỏi hệ thống của họ. Một số cung cấp bảo vệ tốt hơn cho dịch giả tự do hơn những người khác. Ví dụ: nếu bạn sử dụng phần Craigslist trong trò chơi Craigslist, thì không có cách nào thực sự để biết liệu một công việc là thỏa thuận thực sự hay là một trò lừa đảo trá hình. Vì Craigslist không có tính năng để đánh giá các cá nhân đăng công việc, nên bạn không có dữ liệu nào sẽ giúp bạn xác định xem người đăng công việc là một công ty hợp pháp hay ai đó hy vọng lừa đảo bạn ra khỏi nhà và nhà.

Ví dụ, công việc này được đăng trên Craigslist không cung cấp cách nào để biết liệu người đăng công việc có đủ tin cậy để trả cho công việc đã hoàn thành hay không. Cũng không có cách nào để biết liệu anh ấy hay cô ấy chỉ lừa đảo và hy vọng lấy cắp thông tin từ người nộp đơn.

Lừa đảo tự doNguồn: Craigslist

Làm thế nào để tránh đăng tin giả

Lựa chọn tốt nhất của bạn là chỉ tìm kiếm công việc thông qua các trang web đăng việc chính thức và các nền tảng tự do. Tuy nhiên, các bài đăng công việc giả mạo và lừa đảo cũng tồn tại trên các nền tảng và trang web đó, vì vậy có một vài bước bổ sung mà bạn sẽ muốn thực hiện.

 1. Chỉ nhận công việc từ các nhà tuyển dụng có lịch sử công việc được xác minh và xếp hạng tốt. Hầu hết các nền tảng tự do hiện nay cho phép các dịch giả tự do đánh giá khách hàng sau khi hoàn thành các dự án và cho phép khách hàng đánh giá các dịch giả tự do của họ. Điều này tạo ra một dấu vết giấy, có thể nói, giúp dễ dàng xác định xem khách hàng có phải là thỏa thuận thực sự không.
 2. Tuy nhiên, có thể đôi khi bạn thấy một bài đăng công việc thú vị từ một khách hàng mới hoặc một nhà tuyển dụng tiềm năng không có lịch sử trước đó. Nếu trường hợp đó, hãy thận trọng trước khi đồng ý làm việc. Nếu bạn nộp đơn, hãy đảm bảo khách hàng không làm những việc như yêu cầu bạn trả tiền để nhận công việc hoặc yêu cầu ngừng liên lạc với nền tảng tự do chính thức.
 3. Kiểm tra điểm số phản hồi và đánh giá của khách hàng. Đánh giá xấu không nhất thiết có nghĩa là khách hàng là một kẻ lừa đảo. Trên thực tế, hầu hết các cá nhân thực hiện các bài đăng lừa đảo đã giành được bất kỳ lịch sử làm việc nào trước đó trên một nền tảng. Đánh giá xấu thường là một dấu hiệu của một khách hàng khó làm việc. Tuy nhiên, vẫn có khả năng khách hàng có xu hướng yêu cầu nhiều công việc hơn thỏa thuận hoặc cố gắng thanh toán dưới mức, trì hoãn thanh toán hoặc không trả tiền. Điều đó có thể được chỉ ra trong các đánh giá trên nền tảng.

3. Yêu cầu gửi thanh toán trước khi được thuê (trả tiền để làm việc)

Điều tuyệt vời của hầu hết các công việc tự do là bạn thường có sẵn thiết bị cần thiết để bắt đầu. Ví dụ, nếu bạn là một nhà văn hoặc nghệ sĩ tự do, có lẽ bạn có phần mềm bạn cần để bắt đầu công việc ngay lập tức. Và nếu bạn là một nhân viên chia sẻ chuyến đi cho Uber hoặc Lyft, việc sở hữu chiếc xe của riêng bạn vượt qua cả hai tiêu chuẩn kiểm tra dịch vụ có nghĩa là bạn đã sẵn sàng lăn bánh (theo nghĩa đen).

Tuy nhiên, một số trò gian lận tự do sẽ yêu cầu bạn trả một số loại phí hoặc mua sản phẩm của khách hàng để bắt đầu làm việc cho họ. Những trò gian lận như vậy thường hứa với bạn hoặc có thể truy cập vào rất nhiều công việc với phí vào cửa hoặc hứa hẹn những phần thưởng lớn khi bán lại sản phẩm của công ty sau khi bạn mua nó.

Ở đó, thường không có gì đảm bảo cho các loại lừa đảo này. Thường xuyên hơn không, công ty hoặc khách hàng làm cho các cá nhân trả tiền trước để làm việc cho họ đang kiếm được lợi nhuận bằng cách đăng ký mọi người và / hoặc khiến họ mua sản phẩm mà họ muốn bạn bán.

Cách tránh tiền lương để làm việc lừa đảo

Lời khuyên ở đây rất đơn giản: nếu bạn cần trả tiền để truy cập công việc với một khách hàng cá nhân, hãy làm việc với khách hàng đó. Lưu ý rằng đây là không phải giống như phí dịch vụ khi sử dụng nền tảng.

Ví dụ: các trang web như Freelancer.com và Upwork cung cấp đăng ký miễn phí và số lần gửi đề xuất miễn phí có giới hạn, nhưng tính phí cho cơ hội đăng thêm đề xuất. Đây sẽ là một trò lừa đảo, nhưng chi phí sử dụng dịch vụ của họ để tìm việc – và nó cũng không bắt buộc. Nhưng nếu bạn tìm thấy một dịch vụ yêu cầu bạn đăng ký và trả phí hoặc mua sản phẩm trước khi bạn có thể làm việc cho họ, hãy tìm nơi khác để làm việc. Bạn không có khả năng kiếm được tiền lãi từ đầu tư trực tiếp.

4. Đề án kim tự tháp (hoặc tiếp thị đa cấp / người bán hàng trực tiếp)

Các chương trình kim tự tháp, (còn được gọi là tiếp thị đa cấp hoặc bán hàng trực tiếp) ở khắp mọi nơi trong những ngày này. Một chút khác biệt của các trò lừa đảo trả tiền để làm việc, các trò lừa đảo tiếp thị đa cấp hoạt động theo cách này:

 1. Bạn đăng ký dịch vụ / công ty và trở thành đại sứ thương hiệu của Vương quốc Hồi giáo hoặc một số thuật ngữ liên quan khác.
 2. Bạn có thể buộc phải mua sản phẩm của công ty trước thời hạn, thường là giảm giá.
 3. Sau đó, bạn có nhiệm vụ bán những sản phẩm đó cho công ty, có thể hoặc không thể cắt giảm lợi nhuận bạn kiếm được.
 4. Youndre cũng buộc phải nhờ bạn bè, gia đình và người quen đăng ký làm đại sứ thương hiệu của Cameron, và công ty thường cung cấp tiền thưởng nếu bạn có thêm người đăng ký để giúp bán sản phẩm.

Thật không may, tiếp thị đa cấp là hoàn toàn hợp pháp ở nhiều nơi, bao gồm cả Hoa Kỳ, nhưng khó khăn như vậy. Các thương hiệu MLM lớn, như Amway và Mary Kay, đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và đều phải đối mặt với nhiều thách thức pháp lý (thường là đối với các hành vi gian lận hoặc lạm dụng). Những người khác, chẳng hạn như LulaRoe, Herbalife và Plexus đã có được chỗ đứng vững chắc trong các hộ gia đình trên khắp đất nước mặc dù những câu chuyện có nguồn gốc sơ sài và các vụ kiện đang diễn ra. Thậm chí tệ hơn, nhiều chương trình MLM này có những người ủng hộ khá nhiệt tình, nhưng cũng giống như nhiều cá nhân báo cáo thể loại truyện kinh dị MLM rất dễ bị lừa đảo.

lừa đảo tự doNguồn: Ong Babylon

MLM sóng là một trong những loại lừa đảo phổ biến nhất và thường không phải là con mồi của những bà mẹ ở nhà mong muốn đóng góp vào thu nhập hộ gia đình hoặc tìm tự do tài chính. Các công ty thường hứa hẹn một con đường dễ dàng để làm giàu nhưng thường khiến các cá nhân bị kiệt sức và chi tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được, hoặc chỉ vừa đủ chi phí mua sản phẩm của công ty. Thậm chí có những trang web dành riêng cho việc không chỉ đưa ra MLM cho những gì họ đang có mà còn cung cấp hỗ trợ cho những cá nhân đã bị tổn thương bởi những trò gian lận như vậy.

Làm thế nào để tránh lừa đảo tiếp thị đa cấp và các chương trình kim tự tháp

Nhiều người bị hút vào những trò gian lận MLM trước khi họ nhận ra những gì họ đã tự nhận được. Vào thời điểm đó, quá muộn, nhiều người bắt đầu làm việc cho một công ty bán hàng trực tiếp đã kiếm được hàng ngàn đô la, cũng như bạn bè. Điều này là do các công ty MLM thường thúc đẩy các cá nhân cố gắng bán cho bất kỳ ai họ có thể, kể cả bạn bè và người thân, nhiều người cuối cùng trở nên mệt mỏi vì bị coi là một cơ hội kinh doanh.

Cách tốt nhất để tránh lừa đảo MLM là từ chối mọi đề nghị hợp tác với một công ty muốn bạn mua và bán sản phẩm của họ cho họ. Ngoài ra, nếu công ty hứa với bạn, bạn sẽ trở nên giàu có thông qua phương pháp của họ, họ có thể lừa đảo.

Các trang web hữu ích liệt kê các trò gian lận MLM, vì vậy biết các công ty theo tên có thể giúp đỡ. Danh sách MLM này trên nhóm Reddit / r / AntiMLM sẽ là điểm khởi đầu tốt. Chỉ cần tìm kiếm danh sách tên của một công ty mà bạn nghi ngờ có thể là sơ đồ kim tự tháp. Điều quan trọng, nếu bạn không chắc chắn, trước tiên hãy nghiên cứu công ty trực tuyến.

5. Yêu cầu thông tin tài khoản

Bạn có thể có các tài khoản khác nhau như một freelancer. Ví dụ, rất có thể bạn đã thiết lập một tài khoản PayPal để giao dịch nhanh, và có một cơ hội mạnh mẽ rằng bạn đang hoặc sẽ là một phần của các nền tảng tự do khác nhau.

Bất kỳ tài khoản nào bạn có mà gắn liền với doanh nghiệp của bạn là vô cùng quan trọng. Trên thực tế, rất quan trọng, những kẻ lừa đảo có thể cố gắng truy cập vào chúng để lấy cắp quyền truy cập vào tài khoản của bạn cho mục đích riêng của chúng, để lấy cắp tiền từ tài khoản của bạn hoặc giữ con tin tài khoản của bạn để trả tiền chuộc.

Đây là một nỗ lực lừa đảo mà cá nhân tôi đã gặp phải cách đây không lâu trên LinkedIn. Tôi làm phần lớn công việc tự do của mình thông qua Upwork, nơi tôi duy trì xếp hạng vững chắc và đánh giá tuyệt vời. Mặc dù có rất nhiều thời gian và nỗ lực để xây dựng vị thế tốt trên Upwork, nhưng nó cũng có thể có giá trị đối với bất kỳ ai quản lý để có quyền truy cập vào nó.

Đây là điều mà một kẻ lừa đảo đã hy vọng sẽ làm khi anh ta liên lạc với tôi trên LinkedIn.

lừa đảo tự do

Lời đề nghị lừa đảo từ đầu dường như đủ ngây thơ. Anh muốn giúp tôi kiếm thêm tiền. Và với tư cách là một freelancer, tốt, đó luôn là một đề xuất mà tôi muốn sẵn sàng để giải trí. Rốt cuộc, nhiều người làm việc tự do với các kỹ năng khác nhau tham gia lực lượng và giúp đỡ lẫn nhau. Một nhà văn có thể hợp tác với một nghệ sĩ đồ họa, ví dụ. Nó thường mang lại lợi ích chung.

Tuy nhiên, đó là mục tiêu của anh ấy, và những lá cờ đỏ đã tăng lên khá nhanh.

Anh ấy đã cố gắng cho tôi xem hồ sơ Upwork của anh ấy bằng cách sử dụng một liên kết chết, ví dụ, mặc dù anh ấy tuyên bố rằng anh ấy có một hồ sơ vững chắc. Nếu nó đã tồn tại ở một thời điểm nào đó trong quá khứ, nó chắc chắn không còn hoạt động nữa. Nó đã không mất nhiều thời gian trước khi anh ta thả quả bom lừa đảo rõ ràng vào tôi.

lừa đảo tự do

Tôi thậm chí còn bận tâm đáp ứng yêu cầu cuối cùng của anh ấy. Không cần. Rõ ràng trò chơi của anh ta ở đây là gì. Bằng cách cung cấp thông tin tài khoản của mình, tôi sẽ cho anh ta quyền truy cập vào:

 • Thu nhập hiện tại của tôi đang chờ chuyển vào tài khoản cá nhân của tôi
 • Thông tin ngân hàng của tôi
 • Thông tin nhận dạng cá nhân khác
 • Toàn bộ tài khoản Upwork của tôi

Ngay cả khi yêu cầu của anh ấy là hợp pháp (rõ ràng là không phải), việc chia sẻ tài khoản là trái với các điều khoản dịch vụ của Upwork, và cũng chống lại chính sách đối với hầu hết các nền tảng tự do. Làm như vậy sẽ không chỉ khiến tôi gặp rủi ro lừa đảo mà còn có nguy cơ rất lớn khi mất một phần quan trọng trong công việc kinh doanh tự do của mình.

Cách tránh lừa đảo chia sẻ tài khoản

Nỗ lực để giúp bạn chia sẻ tài khoản nền tảng tự do của bạn là phổ biến hơn một khi bạn thành công và có một hồ sơ tốt về công việc vững chắc. Một khi điều đó xảy ra, bạn sẽ cần phải siêng năng để không thu hút thêm thu nhập làm bạn chùn bước. Bất cứ ai yêu cầu chia sẻ tài khoản của bạn có khả năng tìm cách đánh cắp tài khoản của bạn, hoặc tệ hơn. Ngoài ra, chia sẻ nền tảng tự do hoặc thông tin tài khoản PayPal cũng là một rủi ro lớn về quyền riêng tư, vì tài khoản của bạn có thể chứa một lượng thông tin nhận dạng cá nhân và thông tin tài chính.

Nếu ai đó yêu cầu chia sẻ bất kỳ tài khoản tự do nào của bạn, chỉ cần nói không.

6. Lừa đảo thông tin cá nhân thông qua các tài liệu thuế

Trong tất cả các nỗ lực lừa đảo trong danh sách này, một vụ lừa đảo tài liệu thuế là người duy nhất gần như đưa tôi vào trước khi tôi hiểu được nó. Rất may, bản chất nghi ngờ của tôi đã được giữ và tôi đã thấy tất cả các dấu hiệu cảnh báo trước khi từ bỏ thông tin của mình.

Với tính chất công việc chúng tôi làm, nó dễ dàng cho rằng việc nộp các biểu mẫu thuế chỉ là một phần của hoạt động kinh doanh. Không quá nhanh. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không bao giờ cần phải cung cấp cho khách hàng W2 hoặc bất kỳ hình thức chứng từ thuế nào khác.

Hãy cảnh giác với những khách hàng cố gắng khiến bạn nộp tài liệu thuế cho họ. Ở Mỹ, khách hàng chỉ nên yêu cầu bạn gửi W2 nếu họ thanh toán cho bạn bằng séc hoặc thông qua ký gửi trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của bạn và họ sẽ trả cho bạn nhiều hơn mức tối thiểu được ủy quyền của liên bang cho các nhà thầu độc lập có thể không được báo cáo về thuế (hiện tại là $ 600). Nếu bạn được thanh toán qua các dịch vụ xử lý thanh toán kỹ thuật số, khách hàng don mệnh cần phát hành 1099-MISC đối với bạn và do đó, don cần một W2 hoặc Số an sinh xã hội của bạn.

Làm thế nào để tránh lừa đảo tài liệu thuế

Nếu khách hàng của bạn có kế hoạch thanh toán cho bạn thông qua một nền tảng tự do hoặc dịch vụ thanh toán điện tử, chẳng hạn như PayPal hoặc thậm chí bằng thẻ tín dụng, bạn đã giành chiến thắng cần phải gửi tài liệu thuế cho họ. Nền tảng tự do hoặc dịch vụ thanh toán kỹ thuật số sẽ được yêu cầu gửi cho bạn 1099-MISC nếu bạn kiếm được hơn 20.000 đô la thông qua nền tảng đó hoặc nhận số tiền đó trở lên thông qua hệ thống thanh toán đó và có thể đã có SSN và thông tin khác trong hồ sơ.

Khách hàng làm việc thông qua các nền tảng tự do không nên yêu cầu W2 hoặc các tài liệu thuế khác. Nếu họ làm như vậy, nó có khả năng là một trò lừa đảo, hoặc khách hàng bị hiểu sai về trách nhiệm thuế của họ. Nếu khách hàng ép bạn vào đó, đừng bỏ cuộc.

Nếu bạn đang làm việc với khách hàng bên ngoài nền tảng tự do và bạn không thoải mái khi từ bỏ SSN hoặc thông tin khác có thể được sử dụng để đánh cắp danh tính của bạn, hãy yêu cầu tất cả các khoản thanh toán đi qua PayPal, ít nhất là cho đến khi bạn chắc chắn bạn có thể tin tưởng khách hàng với thông tin của bạn.

Cuối cùng, nếu bạn nhận được một tài liệu thuế, hãy biết sự khác biệt giữa các tài liệu thuế giả. Ví dụ, một W2 thực sự sẽ không bao giờ xuất hiện dưới dạng tài liệu Microsoft Word (điều này đã xảy ra khi tôi nhận được nỗ lực lừa đảo này). Tài liệu cũng nên có năm tính thuế gần đây nhất. Nếu bạn nhận được tệp W2, hãy kiểm tra tệp đó với tài liệu có sẵn gần đây nhất tại đây.

7. Phương thức thanh toán đáng ngờ hoặc bất thường

Là một freelancer, hầu hết các tùy chọn thanh toán của bạn sẽ là kỹ thuật số. Tuy nhiên, một số khách hàng có thể thanh toán qua séc, trong khi những người khác có thể sử dụng tiền gửi trực tiếp hoặc thẻ tín dụng. Đây là tất cả các hình thức thanh toán tiêu chuẩn và thường đáng tin cậy.

Một số khách hàng sẽ cố gắng lừa đảo những người làm việc tự do bằng cách đề nghị thanh toán thông qua các phương thức bất thường. Điều này có thể bao gồm yêu cầu dịch giả tự do chấp nhận các hình thức thanh toán thay thế (hàng hóa và dịch vụ thay vì tiền) hoặc chấp nhận thanh toán bằng các phương thức như thẻ quà tặng.

Làm thế nào để tránh lừa đảo phương thức thanh toán

Bạn chỉ nên chấp nhận một vài phương thức thanh toán được chọn làm freelancer. Chúng bao gồm trực tiếp thông qua nền tảng tự do mà bạn sử dụng, sẽ nhận được các khoản thanh toán, trích một khoản phí hoặc thông qua các tùy chọn thanh toán phổ biến như PayPal, thẻ tín dụng, tiền gửi trực tiếp hoặc bằng séc. Có một số hệ thống thanh toán nhỏ khác, chẳng hạn như Square, mà bạn có thể sử dụng nếu bạn là loại người bán hàng tự do bán các đối tượng của mình thông qua các phương tiện vật lý.

Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên chấp nhận thanh toán thông qua các phương tiện hoàn toàn không điển hình hoặc hoàn toàn bất thường. Ví dụ: nếu khách hàng yêu cầu trả tiền cho bạn bằng hàng hóa thay vì dịch vụ, thì don chấp nhận nó (vâng, điều này xảy ra và tôi đã có một khách hàng yêu cầu loại tùy chọn thanh toán bất thường này trước đây).

Khách hàng yêu cầu thanh toán thông qua các phương tiện bất thường thường tìm cách thay đổi bạn hoặc trốn tránh nghĩa vụ thuế. Để giữ báo cáo thu nhập của riêng bạn an toàn và tránh hành vi thanh toán đáng ngờ từ khách hàng, chỉ chấp nhận thanh toán qua các phương tiện được hiệu đính và chấp nhận.

8. Dự án thử nghiệm

Đây là một scam mà nhiều freelancer, đặc biệt là các nhà văn, trải nghiệm ít nhất một lần trước khi họ học bài học của họ. Nó như thế này:

 • Bạn gửi một đề xuất
 • Khách hàng trả lời và nói rằng họ thích đề xuất của bạn và muốn bạn thực hiện một dự án thử nghiệm. Nếu mọi việc suôn sẻ, họ sẽ thuê bạn làm thêm
 • Bạn hoàn thành dự án thử nghiệm và không bao giờ nghe lại từ khách hàng nữa, hoặc khách hàng nói với bạn rằng công việc rất tuyệt nhưng anh ấy / cô ấy đã chọn một freelancer khác

lừa đảo tự do

Trong nhiều trường hợp, khách hàng thực sự đang tìm cách thuê. Thay vào đó, khách hàng đang sử dụng các dự án thử nghiệm để thu thập công việc chất lượng từ các dịch giả tự do mà không phải trả một xu nào, hoặc bằng cách trả một số tiền nhỏ hơn đáng kể so với những gì một dự án như vậy thường có chi phí.

Làm thế nào để tránh lừa đảo dự án thử nghiệm

Nó dễ dàng và dễ hiểu tại sao nhiều freelancer rơi vào lừa đảo này. Nhận được phản hồi từ một khách hàng yêu cầu một dự án thử nghiệm thường là một dấu hiệu cho thấy họ thích đề xuất của bạn và rằng bạn đã gần bảo đảm hợp đồng. Nhưng có một số khách hàng sẽ lạm dụng sự tin tưởng này để lợi thế của họ.

9. Yêu cầu liên lạc ngoài các kênh chính thức

Các nền tảng tự do tốt nhất đều bao gồm một hệ thống truyền thông tích hợp. Hệ thống này cung cấp một số biện pháp bảo vệ quyền riêng tư cho các dịch giả tự do, giúp bạn có thể giao tiếp về doanh nghiệp mà không phải cung cấp thông tin cá nhân, trừ khi bạn muốn hoặc cần cho công việc.

Các hệ thống truyền thông nền tảng tự do giúp dễ dàng gửi khiếu nại chống lại khách hàng vì lạm dụng và gian lận. Đây là lý do tại sao một số khách hàng có thể cố gắng chuyển liên lạc khỏi các kênh chính thức, tích hợp. Nếu không có dấu vết giấy trên hệ thống trò chuyện nền tảng tự do, nền tảng tự do có thể không bắt buộc phải hỗ trợ bạn trong việc phục hồi sau các tác động tiêu cực của gian lận.

Làm thế nào để tránh lừa đảo thông qua các kênh truyền thông bên ngoài

Nếu bạn sử dụng một nền tảng tự do, chỉ sử dụng các kênh liên lạc chính thức cho đến khi bạn đã phát triển mối quan hệ làm việc mạnh mẽ với khách hàng. Thậm chí sau đó, bạn có thể muốn gắn bó với các hệ thống trò chuyện chính thức đi kèm với các dịch vụ này, vì chúng có thể giúp bảo vệ cả bạn và khách hàng khỏi sự lạm dụng tiềm năng.

Đối với những người làm việc tự do bên ngoài các nền tảng chính thức, lựa chọn tốt nhất của bạn là tạo một địa chỉ email và số điện thoại riêng cho mục đích kinh doanh. Bạn có thể sử dụng một cái gì đó như Google Voice để tạo một số VoIP bị ngắt kết nối với số cá nhân của bạn và để các liên lạc đó đến thiết bị di động của bạn để bạn không phải mua hai điện thoại với các số riêng biệt. Bạn cũng có thể muốn tạo một tài khoản Skype riêng để sử dụng cho doanh nghiệp.

Trong mọi trường hợp, tốt nhất là không cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào tài khoản truyền thông xã hội của bạn, nếu bạn có thể tránh được. Ngoại lệ duy nhất có thể là LinkedIn, nơi thêm khách hàng của bạn có thể giúp tăng cơ hội kinh doanh và cho bạn cơ hội điều tra sự đáng tin cậy và lịch sử của khách hàng.

10. Ghostwriter đến các trang có thẩm quyền

Điều này không phải luôn luôn là một scam nhưng là đáng kể phi đạo đức hỏi thường nhắm mục tiêu các nhà văn tự do, đặc biệt.

Nếu bạn có quyền truy cập bằng văn bản và xuất bản vào một số trang web lớn, chẳng hạn như Mashable, Forbes hoặc Huffington Post, một số khách hàng tiềm năng có thể yêu cầu bạn gửi công việc đến các trang web đó để đổi lấy tiền. Trên thực tế, những khách hàng này đang yêu cầu bạn sử dụng quyền truy cập đặc quyền của mình để bí mật quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

lừa đảo tự do

Tuy nhiên, đôi khi, loại yêu cầu này cũng có thể là một scam. Người làm việc tự do có nguy cơ không chỉ mất hợp đồng và mối quan hệ đang diễn ra với các trang web được đề cập mà còn có thể không được trả tiền nếu nội dung họ viết và bình luận không được công bố.

Làm thế nào để tránh lừa đảo trang web thẩm quyền

Cách đơn giản nhất để tránh những trò gian lận này là không bao giờ trả lời chúng. Nếu bạn nhận được lời mời hoặc yêu cầu sử dụng quyền truy cập hoặc mối quan hệ đặc quyền của mình với một trang web có thẩm quyền để quảng bá một cách riêng biệt một sản phẩm hoặc dịch vụ, thì hãy làm điều đó.

Bạn đã thấy những trò gian lận khác nhắm mục tiêu tự do? Hãy cho chúng tôi biết về họ trong các ý kiến!

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map